Xử lý pin mặt trời sau khi hết hạn như thế nào?

1 năm 2 tháng trước

Với hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt mỗi năm đồng nghĩa với việc sẽ tăng lượng rác thải năng lượng trong vài thập kỷ tới. Vậy tại Việt Nam, sau khi khuyến khích phát triển điện mặt trời trên cả nước thì việc xử lý những tấm pin mặt trời sau hết hạn sẽ như thế nào?

Hiện cả nước có 89 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất đạt 4.543,8 MW, chiếm 8,3% tổng công suất của hệ thống điện quốc gia. Với sự tăng trưởng như vậy, điều đáng lo lắng là sau 15, 20 năm nữa khi các tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng thì việc xử lý sẽ như thế nào? 

Để tái chế thích hợp các tấm pin mặt trời, yêu cầu các vật liệu khác nhau này phải được tách ra và thu hồi với tỷ lệ cao. Theo đơn vị sản xuất, trong mỗi tấm pin này đều có những thành phần có thể tái chế được. 

 Vì điện mặt trời vẫn còn đang khá mới tại Việt Nam nên các viện nghiên cứu, doanh nghiệp đang bước đầu nghiên cứu việc xử lý những tấm pin sau khi hết hạn.  

Điện mặt trời là nguồn điện sạch bởi không phát thải như nhiệt điện; việc đầu tư không tốn kém vì thế trong thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Vậy nên, để phát triển bền vững trong thời gian tới, cơ quan quản lý và nhà đầu tư cần sớm có giải pháp xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời sau khi hết tuổi thọ để có thể giảm thiểu các tác động nghiêm trọng đến môi trường sống, sức khỏe người dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan