Việt Nam quan sát nguyệt thực một phần

11 tháng 4 tuần trước

Rạng sáng nay 17/7, người yêu thiên văn Việt Nam đã có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực một phần. Do đây là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị nhất năm nay nên Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã được trang bị nhiều thiết bị quan sát tốt để phục vụ sự kiện này.

Tại Đài Thiên văn Hòa Lạc, đêm 16 rạng sáng ngày 17/7, hàng trăm bạn trẻ đã tham gia sự kiện Thiên văn học Nguyệt thực một phần do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp với Hội thiên văn Nghiệp dư Hà Nội tổ chức. Đây là một trong những sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động khám phá kiến thức thiên văn học từ những phương pháp đơn giản, gần gũi kết hợp với việc sử dụng thiết bị hiện đại nhằm khơi dậy niềm yêu thích khoa học vũ trụ và truyền cảm hứng cho tất cả các em học sinh, sinh viên.  

Em Nguyễn Khánh Chi, Hà Nội: Vô cùng thú vị vì em chưa bao giờ được quan át những hình ảnh bầu trời một cách rõ nét như vây

Em Mai Nhung, Hà Nội: Khơi gợi lòng yêu thiên văn của chúng em.

Nhân sự kiện thiên văn thú vị này, Đài Thiên Văn Hòa Lạc đã được trang bị số lượng kính thiên văn rất lớn có khả năng quan sát tốt. Từ 1h43, có thể quan sát thấy nguyệt thực một phần,  bắt đầu lúc 3h01, nguyệt thực đạt cực đại lúc 4h30. Mặt Trăng lặn lúc 5h28, trước khi nguyệt thực một phần kết thúc.

 Tiến sĩ Hiền Phan – Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội: Chúng tôi được trang bị kính thiên văn tự chế lớn nhất miền bắc, có thể nói đây là lần quan sát rất thành công.

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng bị khuyết đi một phần. Có thể nhìn thấy bóng của Trái Đất màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) đang che khuất Mặt Trăng.

Viết bình luận

Tin liên quan