Việt Nam - Bến đỗ của EU trong khu vực ASEAN

1 năm 2 tháng trước

Trước khi lên đường sang Việt Nam tham dự lễ ký kết các Hiệp định tự do thương mại (FTA) và bảo hộ đầu tư (IPA) với Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu, Phó Tổng vụ trưởng Thương mại châu Âu Helena Konig (Hê-lê-na Cô-ních) đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Nhà báo Kim Chung - Phóng viên TTXVN: Xin bà đánh giá về quá trình đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) và bà nghĩ thế nào về đối tác Việt Nam?

Bà Helena Konig - Trưởng đoàn đàm phán EU, Phó Tổng vụ trưởng Thương mại châu Âu: Tất cả đều rất vui vì chúng ta đã đi đến được bước này sau một quá trình dài. Tất nhiên cuộc đàm phán này không phải bắt đầu từ con số 0. Chúng ta đã là đối tác lâu dài của nhau và đã có một Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện. Vì vậy hai bên đã có một sự hiểu biết tốt về nhau ngay từ khi bắt đầu đàm phán. Tôi thấy Việt Nam có ý thức rất mạnh mẽ về việc các hiệp định sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của đất nước trong tương lai như thế nào, và đó chính là những gì đã dẫn dắt các bạn trong cuộc đàm phán. Đoàn đàm phán của Việt Nam là một đội chắc chắn và rất có năng lực nên chúng ta đạt được kết quả rất tốt trong một thời gian khá ngắn. Bất chấp những khó khăn đến từ cả hai phía nhưng tôi nghĩ hai bên đã đạt được kết quả mà tất cả đều có thể tự hào.

Tôi nghĩ về tổng thể chúng tôi đã có một mối liên hệ rất chặt chẽ với các trưởng nhóm đàm phán ở cả hai phía cùng nhiều cuộc thảo luận về những vấn đề mà chúng tôi không nhất thiết phải có cùng quan điểm từ đầu. Nhưng về mặt tích cực, cả hai bên đều có thể đồng ý về con đường phía trước. Vẫn còn những điểm khác biệt và các bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý trên một số vấn đề. Nhưng ấn tượng lớn nhất mà tôi nhận thấy là về năng lực của nhóm làm việc và tôi rất hài lòng khi chứng kiến cuối cùng hai bên đã trở nên thân thiết và trở thành bạn bè tốt sau một quá trình dài đàm phán khó khăn.

Nhà báo Kim Chung - Phóng viên TTXVN: Xin bà cho biết ý nghĩa của việc ký kết hai Hiệp định giữa Việt Nam và EU?

 Bà Helena Konig - Trưởng đoàn đàm phán EU, Phó Tổng vụ trưởng Thương mại châu Âu: Tôi nghĩ rằng đây thực sự là bước tiếp theo của quá trình hướng tới việc các hiệp định sẽ đi vào hiệu lực sau khi được Nghị viện châu Âu (EP) đồng ý. Các văn bản của hai Hiệp định sẽ được trình lên EP để phê chuẩn. Thỏa thuận này sẽ là cơ sở để xây dựng Việt Nam như một trung tâm đầu mối kết nối và tôi nghĩ điều này rất quan trọng đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chúng tôi thấy nhiều công ty châu Âu đã coi Việt Nam là điểm đến đầu tư khả thi tiếp theo sau khi hiệp định có hiệu lực. Và tất nhiên chúng ta sẽ phải đảm bảo rằng mọi việc diễn ra suôn sẻ để các giao dịch kinh tế của cả hai bên có thể được áp dụng hiệp định càng sớm càng tốt.

Nhà báo Kim Chung - Phóng viên TTXVN: Bà đánh giá thế nào về những khó khăn trong việc phê chuẩn hai Hiệp định tại EP mới và hai bên phải làm gì để có thể đạt được mục tiêu ?

Bà Helena Konig - Trưởng đoàn đàm phán EU, Phó Tổng vụ trưởng Thương mại châu Âu:: EU có một Nghị viện hoàn toàn mới và đây sẽ là FTA lớn đầu tiên cần tới sự đồng ý của Nghị viện. Cơ quan lập pháp châu Âu nói chung đã ủng hộ một số vấn đề về nội dung của các thỏa thuận, nhưng đồng thời họ cũng bày tỏ quan ngại về một số nội dung cụ thể khác. Một số trong đó được Việt Nam chứng minh rằng đã có những tiến triển, ví dụ việc EU thấy việc phê chuẩn công ước 98 của Tổ chức lao động quốc tế là một bước đi tích cực và tôi tin chắc rằng EP sẽ tiếp tục theo dõi sát những tiến triển về quyền lao động trong tương lai.

Tôi nghĩ giờ đây chúng ta thực sự phải làm việc cùng nhau để có thể giải thích những lợi ích về kinh tế cũng như xã hội đối với cả hai phía trong tổng thể chung. Khẩu hiệu được sử dụng thường xuyên cho giao dịch thương mại hiện nay là "Giao dịch thương mại cho tất cả", đó là một dấu hiệu cho thấy bất cứ điều gì chúng tôi đồng ý cũng thực sự mang lại lợi cho toàn bộ người dân của cả hai bên. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải tiếp tục tuyên truyền về những lợi thế của các thỏa thuận, và tất nhiên là chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến những tiến triển thuận lợi tiếp theo của phía Việt Nam về các vấn đề nhạy cảm hơn và EU sẵn sàng hỗ trợ những tiến triển đó.

Viết bình luận

Tin liên quan