Ứng dụng giúp người ung thư vòm họng giao tiếp

5 tháng 1 tuần trước

Các nhà khoa học tại CH Séc đã phát triển một ứng dụng giúp những người mắc ung thu vòm họng, bị mất giọng nói, có thể giao tiếp dễ dàng hơn. Ứng dụng này đang mở ra niềm hy vọng cho nhiều người không may mắc căn bệnh này .

Cuộc sống của ông Vlastimil Gular đã hoàn toàn toàn thay đổi khi 1 năm trước ông phát hiện mình bị ung thư vòm họng. Cuộc phẫu thuật dây thanh âm đã khiến ông mất giọng nói.

Nhưng nhờ một ứng dụng công nghệ cao được 2 trường đh tại Séc phát triển, ông Gular đã có thể trò chuyện bằng chính giọng nói của mình.

Ông Jindrich Matousek - Nhà nghiên cứu, Đại học West Bohemia: “Dự án của chúng tôi rất đặc biệt và chúng tôi đang cố gắng tạo ra một giọng nói tổng hợp phù hợp với từng đối tượng sử dụng.”

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được ghi lại giọng nói. Các nhà khoa học sử dụng các mô hình thống kê để tạo ra giọng nói tổng hợp dùng cho ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bệnh nhân đó.

Cô Jana đang trong quá trình thu âm giọng nói của mình trước một ca phẫu thuật nhỏ ở cổ họng.

Cô Jana Huttova - Doanh nhân: “Nếu sau ca phẫu thuật tôi không thể nói lại được, tôi muốn những đứa con của tôi vẫn được nghe thấy giọng của mẹ chúng chứ không phải là từ một người máy.”

Thông thường, bệnh nhân sẽ cần ghi âm lại hơn 10.000 câu nói để tạo ra dữ liệu giọng nói tổng hợp của mình.

Bác sĩ Barbora Repova - Bệnh viện Motol: “Việc ghi âm giọng nói cần tới vài tuần, nhiều nhất là 3 tuần.”

Ứng dụng này cũng hướng dẫn người sử dụng tự tạo ra âm thanh và giọng nói cho riêng mình trong trường hợp cần thiết.

Viết bình luận