Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

3 tháng 1 ngày trước

Trong khi đó, tại Triều Tiên ngày hôm nay đã diễn ra rất nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 107 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, hay còn gọi là Ngày Ánh Dương. Đây được xem là ngày lễ quan trọng nhất ở Triều Tiên. 

Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân và quân nhân đã tới đặt hoa trước tượng đài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Châng In trên đồi Mansu ở trung tâm Bình Nhưỡng. Tại các sảnh và hành lang các khách sạn, cũng như nhiều địa điểm công cộng ở Triều Tiên, đâu đau cũng có những lẵng hoa "Kimilsungia" nở rộ. Đây là loài phong lan tím được gây giống ở Indonesia và đặt theo tên của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Nhiều sự kiện thể thao  và văn hóa cũng đã được Triều Tiên tổ chức từ đầu tháng này để kỷ niệm Ngày Ánh Dương.          

Theo đánh giá của giới quan sát, năm nay Triều Tiên không tiến hành bất cứ hoạt động phô diễn sức mạnh quân sự nào, như thử tên lửa, diễu binh, hay trưng các mô phỏng tên lửa. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng muốn duy trì bầu không khí hòa hoãn và sẵn sàng đối thoại với Mỹ./.

Phóng viên hiện trường:  Ngày Ánh Dương năm nay được kỷ niệm trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành kỳ họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) khóa 14, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un - cháu trai của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ - cơ quan ra quyết định cao nhất của Triều Tiên.……..

Viết bình luận

Tin liên quan