Tòa án Campuchia phát lệnh bắt thủ lĩnh đối lập lưu vong

8 tháng 2 tuần trước

Ông Sam Rainsy – thủ lĩnh lưu vong của Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia đối lập đã có những hành vi xúc phạm Quốc vương Norodom Sihamoni. Ông Sam Rainsy đang đối mặt với mức án lên đến 10 năm tù giam.

 

Thẩm phán điều tra Tòa sơ thẩm Phnom Penh, ông Kôi Xâu đã ra lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền của Campuchia phải nhanh chóng tìm kiếm, bắt giữ và đưa ông Sam Rainsy (Xam Rên-xi) ra truy tố, do đã có hành vi xúc phạm Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni (Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni). Theo Bộ Tư pháp Campuchia, nếu bị kết tội, ông Xam Rên-xi có thể phải chịu mức án lên đến 10 năm tù giam.

 

Trước đó, ngày 12/9, trong một bài phỏng vấn trên Đài châu Á Tự do (RFA), ông Xam Rên-xi đã có lời nói xúc phạm Quốc vương Xi-ha-mô-ni. Phản ứng trước phát biểu này, Bộ Hoàng cung Campuchia và lực lượng vũ trang cùng các cơ quan, ban ngành của nước này đã lên án phát biểu của ông Xam Rên-xi. Nhiều luật sư của Chính phủ Campuchia đã đệ đơn, yêu cầu tòa án nước này triển khai hành động pháp lý, xử lý nghiêm đối với ông Xam Rên-xi.

Viết bình luận

Tin liên quan