Thị trường lao đao trước đòn đáp trả thuế của Mỹ và Trung Quốc

6 tháng 5 ngày trước

Ngay sau khi Trung Quốc công bố áp thuế bổ sung với 75 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ, Mỹ cũng thông báo tăng thuế với 550 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Đòn đáp trả giữa Mỹ và Trung Quốc khiến thị trường thế giới biến động mạnh.

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9. Đây là biện pháp đáp trả của Mỹ ngay sau khi Trung Quốc thông báo áp thuế từ 5% - 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ từ ngày 1/9 tới.

Các động thái trên đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong các phiên giao dịch 24 giờ qua, và dự báo sẽ còn tác động tiêu cực tới các phiên giao dịch đầu tuần sau. Trong khi đó, giá vàng cũng đã tăng gần 2% do tâm lý tích trữ của thị trường. Ngược lại, đồng USD đã giảm mạnh, tới 0,55% giá trị.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng bày tỏ sự không hài lòng trước cuộc chiến thuế quan này. Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung – tổ chức gồm 200 công ty Mỹ giao dịch với Trung Quốc - cũng cảnh báo quyết định này sẽ ảnh hưởng tới 2,6 triệu người Mỹ, trong đó có nông dân, công nhân, chủ trang trại, người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Hội đồng này kêu gọi hai nước chấm dứt vòng trả đũa luẩn quẩn và sớm đạt được thỏa thuận giải quyết bất đồng.

Các hiệp hội về dầu khí và ô tô của Mỹ cũng kêu gọi Washington nhanh chóng đạt thỏa thuận thương mại và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cùng ngày thông báo sẽ duy trì một giai đoạn để tiếp nhận ý kiến dư luận trước khi chính thức tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Viết bình luận

Tin liên quan