Thi hoa hậu chui – Luật chưa đủ tính răn đe?

5 tháng 6 ngày trước

Mặc dù Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản từ chối vì không công nhận danh hiệu Hoa hậu, nhưng Lê Âu Ngân Anh vẫn tự ý sang Philippine để dự thi hoa hậu Liên Lục địa 2019. Thậm chí, cô còn ủy quyền cho luật sư khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn. Lâu nay, chuyện người đẹp đi thi chui do không đủ điều kiện được cấp phép diễn ra khá nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên một người đẹp tuyên bố sẽ kiện Cục Nghê thuật biểu diễn. Truyền hình Thông tấn đã phỏng vấn nhà báo Dương Kỳ Anh - một chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hoa hậu sự việc hy hữu này.

Phóng viên: Vâng, thưa nhà thơ, nhà báo Dương Kỳ Anh! Là người sáng lập cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về hành động cố tình đi thi hoa hậu quốc tế của Lê Âu Ngân Anh vừa qua?

Nhà báo Dương Kỳ Anh: Trong sự việc này, quả thực Lê Âu Ngân Anh không sai khi xin phép Cục NTBD đi thi quốc tế. Người sai trong câu chuyện này là Ban tổ chức cuộc thi. Vì ngay từ đầu, Ngân Anh có chia sẻ về việc phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng BTC vẫn đồng ý cho cô ấy thi, thậm chí còn trao vương miện. Tuy nhiên, Cục NTBD cũng có cái lý của họ, họ cũng đã làm đúng theo quy định nhà nước. Vì vậy, việc cố tình đi thi hoa hậu mà chưa được đồng ý cấp phép cũng là một thiệt thòi cho Ngân Anh. 

Phóng viên: Có ý kiến cho rằng, NGân Anh thực tế chỉ là nạn nhân mắc kẹt giữa Cục NTBD và BTC cuộc thi Hoa hậu đại dương, do 2 bên không tìm được tiếng nói chung. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

Nhà báo Dương Kỳ Anh: Đúng là người sai ở đây là BTC cuộc thi Hoa hậu đại dương, chứ không phải Ngân Anh. Và thông thường thì ai sai người đó phải chịu. Tuy nhiên mức xử phạt cho cái sai của BTC cuộc thi lại không đủ làm cho họ thấy sợ. 

Phóng viên: Từ câu chuyện của Ngân Anh cố tình đi thi quốc tế khi chưa được cấp phép thì cũng đồng nghĩa với việc cô ấy đã thi chui. Thực tế thì nhiều người đẹp của chúng ta cũng đã đi thi chui và chấp nhận mức xử phạt. Điều này cho thấy Luật đã chưa đủ tính răn đe. Ông có nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta nên sửa Luật để hạn chế hơn nữa tình trạng này?

Nhà báo Dương Kỳ Anh: Tôi đề xuất sửa từ lâu rồi cơ. Tôi đề xuất là cần minh bạch rõ ràng giữa việc đi thi với tư cách cá nhân và đại diện quốc gia. Nếu đi với tư cách cá nhân thì nên để cho tự do đi thi. Nếu họ là công dân Việt Nam, được cấp hộ chiếu họ có quyền đi. Còn nếu đại diện cho quốc gia thì nên có xin phép, vì anh đại diện cho quốc gia cơ mà. Còn thực tế thì đáng lẽ là nên bỏ việc xin phép đi. Không ở đâu người đẹp đi thi mà phải xin phép cả. Trước đây thì có thêm Trung Quốc có quy định đi thi quốc tế thì phải xin phép, nhưng giờ họ cũng bỏ rồi. Nhà nước của họ không có quản lý cái này.

Phóng viên: Vâng, cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Truyền hình Thông tấn!
 

Viết bình luận