Tháng 5 nhớ Bác tại London

1 năm 1 tuần trước

Trong hành trình 30 năm đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đặt chân đến nhiều nước. Tại Anh, Người đã lần đầu tiên đọc các tác phẩm của Marx và Engels, qua đó giúp Người định hình tư tưởng chính trị và tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Thủ đô London giờ đây vẫn còn nhiều nơi ghi dấu tích của Bác.

Hàng năm nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, học sinh, sinh viên cùng đại diện bà con Việt kiều, đặt vòng hoa tại Tòa nhà New Zealand, được xây dựng trên nền của khách sạn Carlton nổi tiếng một thời, nơi Bác Hồ từng làm việc trong thời gian Người ở Anh giai đoạn 1913-1917.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An đã nhấn mạnh rằng tuy thời gian ở Anh không phải là dài trong quá trình 30 năm đi tìm đường cứu nước, nhưng tại Anh, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lần đầu tiên đọc các tác phẩm của Marx và Engels, qua đó giúp Người định hình tư tưởng chính trị và tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Người đã khám phá và nắm bắt chủ nghĩa Mác ở London, không phải như một thứ giáo điều, mà như một lời kêu gọi giải phóng và hành động sáng tạo. Tư tưởng Hồ Chí Minh là một tài sản vô giá cho chúng ta trên con đường đi tới tự do, dân chủ, xã hội công bằng, văn minh. Bà Katrin Kandal, CEO của quỹ từ thiện Facing the World của Anh, một tổ chức chuyên giúp đỡ y tế cho Việt Nam, thông qua các hoạt động tài trợ  thiết bị y tế và đào tạo cho các bác sĩ, y tá Việt Nam, đã kể về lý do bà tìm và đọc cuốn tư tưởng Hồ Chí Minh của nhà xuất bản sự thật xuất bản.

Bà Katryn Kandal đánh giá, Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới, đã chắt lọc những điều học hỏi từ các nước khác nhau, và cộng với những đặc điểm của Việt Nam để hình thành nên một thể chế chính phủ phù hợp nhất cho người Việt Nam.

Đến thăm London, công viên Hyde Park, hay khu Soho, bằng một chuyến đi tới khách sạn Drayton Court hay đến thăm Thư viện Marx, bạn có thể hình dung ra Bác Hồ của chúng ta, những năm đầu thế kỷ 20 là một chàng thanh niên yêu nước bao lần ngồi lặng hàng giờ trên ghế trong công viên Hyde Park ngẫm nghĩ về những điều lớn lao.... 

Viết bình luận

Tin liên quan