Tân Trào in mãi dấu chân Người

1 năm 2 tuần trước

Tháng 5 năm 1945 Bác Hồ rời Pác Bó, Cao Bằng về Tân Trào, Sơn Dương Tuyên Quang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng chỉ đạo phong trào cách mạng, lãnh đạo nhân dân ta chuẩn bị tổng khởi nghĩa, giành chính quyền trong cả nước. 74 năm đã trôi qua, với người dân ở mảnh đất cội nguồn cách mạng, những hình ảnh về ông Ké giản dị, gần gũi là ký ức không thể phai mờ. Học tập và làm theo lời Bác dạy, người dân Tân Trào hôm nay đang chung sức, đồng lòng phát triển kinh tế tạo nên diện mạo mới cho quê hương.

Đây là ngôi nhà của cụ Nguyễn Tiến Sự, thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nơi Bác Hồ đã ở từ ngày 21/5 đến cuối tháng 5/1945, những ngày đầu khi Người mới về Tân Trào.

Để đảm bảo bí mật sau ít ngày ở nhà cụ Sự, Bác Hồ đã chuyển lên ở trên lán Nà Nưa nằm ở sườn núi Nà Nừa, thôn Tân Lập. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn của đồng bào miền núi, đáp ứng yêu cầu của Bác là “gần nước, gần dân, xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái”. Tại căn lán đơn sơ, giản dị này giữa lúc bị ốm nặng, Bác đã dặn lại đồng chí Võ Nguyên Giáp: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn thì cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Về Tân Trào hôm nay, 100% đường liên xã, trục chính, đường nội thôn, liên thôn được nhựa hóa bê tông hóa; 100% trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn Quốc gia, trên 90% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,9%.

Với những kết quả đã đạt được, cùng sự chung sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân địa phương, Tân Trào sẽ ngày càng phát triển, xứng đáng là trung tâm “Thủ đô khu giải phóng” ,“thủ đô kháng chiến”./.

Viết bình luận

Tin liên quan