Quy trình xử lý nước thải an toàn và khép kín tại Nhật Bản

5 tháng 1 tuần trước

Higashinada không chỉ là một nhà máy lớn, áp dụng công nghệ xử lý hiện đại, mà còn có thể cung cấp kinh nghiệm cho các nước đang phát triển.

Với tổng diện tích 132.000m2 và 82 nhân viên, nhà máy xử lý nước thải Higashinada có công suất hoạt động lớn nhất Kobe, xử lý nước thải cho gần ¼ dân số trong thành phố. Để không gây ảnh hưởng môi trường và tăng hiệu quả kinh tế, nhà máy đã đưa vào áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất.

Bà Kanna Kodama, Trung tâm quản lý môi trường và chất thải Higashi: “Vì địa điểm xả thải nằm ở Biển Nội Hải Seto, nên chúng tôi áp dụng công nghệ xử lý hiện đại không gây ra thủy triều đỏ, bằng cách xử lý nitơ và phốt pho có trong nước thải”.

Không chỉ thế, nhà máy Higashinada còn áp dụng quy trình xử lý khép kín: sử dụng khí gas chiết xuất ngay trong quá trình xử lý nước thải để làm nguồn nhiên liệu quan trọng cung cấp cho hệ thống xe bus lưu thông trong thành phố. Ngoài ra, nhà máy cũng đang nghiên cứu phương pháp thu chất phốt pho từ bùn thải để làm phân bón.

Một điểm đáng chú ý là nhà máy Higashinada từng có dự án liên kết với Việt Nam trong khuôn khổ các dự án do thành phố Kobe hỗ trợ liên quan đến vấn đề nước thải.  

Bà Kanna Kodama, Trung tâm quản lý môi trường và chất thải Higashi: Tôi đã từng sang Việt Nam, đến tỉnh Kiên Giang. Ở đấy, chúng tôi cùng nghiên cứu, lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, và xem cần phải nâng cao nhận thức như thế nào cho người dân”

Với nguyên tắc chính là thân thiện với môi trường, công nghệ xử lý nước thải tiên tiến và khép kín của Nhật Bản ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển.

Phóng viên: 37s: H là nhà máy xử lý nước thải lớn nhất vùng Kobe, xử lý nước thải cho hàng nghìn hộ dân tại khu vực này. Một điều đặc biệt là từ công việc xử lý nước thải nhà máy còn sản xuất ra khí biogas, trở thành một nơi cung cấp khí biosgas lớn cho thành phố. Không chỉ dừng lại ở đây nhà máy còn thử nghiệm sản xuất chất phốt pho, một hóa chất dùng cho phân bón mà Nhật Bản phụ thuộc phần lớn từ nhập khẩu.

 

 

Viết bình luận

Tin liên quan