“Quả bóng” trách nhiệm ở Thái Nguyên về chân ai?

11 tháng 1 tuần trước

Chỉ từ một cái sai nhỏ trong giải quyết công việc nhưng khi phát hiện ra những người có trách nhiệm không sửa hoặc sửa không thấu đáo sẽ dẫn đến những cái sai khác và cuối cùng trở thành một cái sai lớn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu kiện vượt cấp tại nhiều địa phương hiện nay.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình chị Thảo ở phường Thịnh Đán, Tp Thái Nguyên sinh sống ổn định từ năm 1963, với tổng diện tích 1266m2. Tại thời điểm được cấp GCNQSDĐ năm 2002, theo quy định của luật đất đai 1993 thì đất nhà chị không thuộc diện bị áp hạn mức đất ở và toàn bộ diện tích trên được công nhận là đất thổ cư. Nhưng không hiểu sao UBND TP Thái Nguyên lại chỉ cấp cho nhà chị 200m2 thổ cư, còn lại là đất vườn. Năm 2009, gia đình chị có làm đơn xin xét xác định lại diện tích đất ở theo quy định của Luật đất đai 2003, thế nhưng vẫn bị áp sai thêm một lần nữa khi mà UBND TP chỉ cấp thêm 100m2 đất ở. 

Trong khi chưa xác định lại diện tích đất ở cho nhà chị thì năm 2016, gia đình chị bị Thành phố thu hồi đất làm dự án khu dân cư số 10, phường Thịnh Đán. Dù chưa đồng tình với quyết định thu hồi đất trên, song gia đình chị Thảo vẫn chấp hành di dời nhưng giữ nguyên quyền khiếu nại. Điều đáng nói là giá đền bù đất ở nhà chị chỉ 7 triệu/m2, thấp hơn cả giá tính thuế đất phải nộp hằng năm là 8 triệu/m2.

Mặc dù thành phố thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp xây dựng chung cư, kinh doanh bất động sản nhưng giá đền bù lại không có sự thỏa thuận với người dân.

3 năm qua chị Thảo liên tục tới các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên để khiếu nại, song “quả bóng” trách nhiệm được đưa đẩy khắp nơi. Bởi vậy, chị đã phải khiếu nại lên nhiều cấp ở Trung ương. Đến nay, Văn phòng Chính phủ đã 3 lần có văn bản đốc thúc tỉnh Thái Nguyên giải quyết vụ việc.

Mới đây nhất, ngày 27/6/2019 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo tỉnh Thái Nguyên phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết trước ngày 15/8. Dù đã quá hạn nhiều ngày, song đến nay tỉnh Thái Nguyên vẫn “bặt vô, âm tín”.

 

Viết bình luận

Tin liên quan