Phát hiện chất Ma túy mới cực độc

10 tháng 1 tuần trước

Viên ma túy có hình dáng bé xíu, màu sắc, hình thù bắt mắt, bên trong chứa chất kịch độc. Cứ khoảng 1 tuần trên thế giới lại xuất hiện 1 chất ma túy mới.

Những viên nén với màu sắc và hình thù bắt mắt nhưng lại chứa bên trong nó chất kịch độc. Giá thì lại không hề rẻ. Hình dáng bé xíu nhưng mỗi viên như thế này có giá ngoài thị trường khoảng 200 đến 500 nghìn đồng. Theo Trung tâm Giám định Ma túy thuộc Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thì đây là một dạng ma túy tổng hợp vừa mới xuất hiện. Đáng chú ý là hai chất kịch độc được tìm thấy trong viên ma túy này không nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam mà Chính phủ quy định.

Thiếu tá Hoàng Ngọc Mai, Giám định viên Trung tâm Giám định Ma túy, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an:

(Trong viên này có hai thành phần chất chưa có trong danh mục chất ma túy của Việt Nam là Propylphenidate (pờ rô pin phê ni đát) và Acetylpsilocin (A c tin pờ xi lô xin). Propylphenidate (pờ rô pin phê ni đát) khi sử dụng vào gây kích thích thần kinh Trung ương. Còn Acetylpsilocin (A c tin pờ xi lô xin) khi sử dụng, cơ thể sẽ chuyền về Psilocin (Pờ xi lô xin) là chất gây ảo giác cực mạnh có trong nấm hướng thần)

Theo Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, hiện nay trào lưu ma túy mới xuất hiện trên thế giới cũng như khu vực rất phổ biến và ngày càng nhiều. Số liệu thống kê của cơ quan phòng chống tội phạm ma túy liên hợp quốc thì cứ khoảng 1 tuần trên thế giới lại xuất hiện 1 chất ma túy mới. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật này. Việc phát hiện hai chất ma túy mới không nằm trong danh mục cho thấy tội phạm ma túy đã lợi dụng kẽ hở này nhằm trốn tránh việc xử lý hình sự của pháp luật.

Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an:

(Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 73 bổ sung hơn 2 chất cần sa tổng hợp và Kthynol tổng hợp vào danh mục các chất ma túy. Tuy nhiên hơn 200 chất ma túy mới đấy cũng chưa bao hàm hết được các loại ma túy mới)

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục CSĐTTP về Ma túy, Bộ Công an:

(Trước đây thì là lá khát, nấm độc và tới đây sẽ còn có các loại lá nữa, cuộc chiến đấu của chúng tội cũng không có gì là lạ tuy nhiên dù bất cứ hình thức nào nó có thể là kẹo bánh, nghĩa là đó là chất ma túy nằm trong danh mục CP quy định là ma túy nhưng tính quyết liệt phải đảm bảo..)

Nghị định số 73 năm 2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Nghị định này đã cập nhập, bổ sung đưa vào danh mục quản lý 514 chất ma túy và 44 tiền chất. Trước đây, chỉ có 250 chất ma tuý và 43 loại tiền chất nằm trong danh mục. Tuy nhiên, gần đây liên tục xuất hiện những loại ma túy mới nằm ngoài danh mục quy định của Chính phủ. Đồng nghĩa với đó là công tác đấu tranh với loại tội phạm này của các cơ quan chức năng đang gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc./.

Viết bình luận

Tin liên quan