Nuớc sạch sông Đà đã an toàn cho sinh hoạt, ăn uống

7 tháng 2 tuần trước

Chiều 22/10, đại diện UBND TP Hà Nội khẳng định, sau quá trình xử lý ô nhiễm nước Sông Đà, đến nay, kết quả xét nghiệm nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. 

Sự việc xảy ra từ ngày 8/10, tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Một số người dân phát hiện dầu thải loang khắp mặt nước suối Trâm. Nước bốc mùi khét nồng nặc không rõ nguyên nhân....

Tại Hà Nội, hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... 

Ngày 11/10,  thành phố HN đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi lấy mẫu nước ở một số điểm. Kết quả mẫu xét nghiệm được xác định chỉ tiêu mùi vị không đạt, Tp Hà Nội chính thức khuyến cáo người dân không dùng nước này để ăn uống sau một tuần xảy ra sự cố nguồn nước.

Chiều 15/10, tròn một tuần lễ người dân Hà Nội sống trong cảnh nước máy bị ô nhiễm, UBND thành phố Hà Nội kết luận: Tại khu vực đầu nguồn tại khe núi xã Phú Minh (Kỳ Sơn, Hòa Bình) có dấu hiệu đổ trộm dầu nhớt thải ra môi trường. Chất thải này đã lan ra suối, chảy vào hồ Đầm Bài, chuyên chứa nước cung cấp cho nhà máy. Vì vụ việc này, Hà Nội năm 2019, người dân vẫn xếp hàng dài như thời bao cấp để chờ mong từng lít nước sạch. 

Để khắc phục sự cố, Công ty nước sạch sông Đà thông báo cắt nước vô thời hạn để thay rửa bể chứa, súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải. Chiều 17/10, nước đã được cấp trở lại nhưng vẫn được khuyến cáo không dùng để ăn uống. 

Thêm một tuần lễ nữa, chiều 22/10, đại diện UBND TPHN khẳng định: “Kết quả xét nghiệm mẫu nước từ ngày 16-10 đến ngày 21-10, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. Kết quả 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn. 

Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. Trung tâm ứng phó sự cố Tràn dầu - Hóa chất đã tổ chức nạo vét toàn bộ đất, bùn nhiễm dầu thải tại khu vực suối Bằng. Công tác súc xả đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái cơ bản hoàn thành và vẫn sẽ được tiếp tục đến ngày 31/10. 

Viết bình luận

Tin liên quan