Nửa triệu người Đức không có nhà ở

11 tháng 2 tuần trước

Những người vô gia cư này phải sống lang thang trên các đường phố. Giá bất động sản tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Suốt 15 năm qua, ngày nào, ông Bodo Burger cũng phải ngủ trên các ghế đá ở công viên và vỉa hè như thế này. Và ông chỉ là một trong số hàng trăm nghìn người khác có hoàn cảnh tương tự.

Ông Bodo Burger – Người dân Đức: Cứ uống tạm vài cốc bia sau đó tìm chỗ ngủ tạm thế này và thức dậy vào sáng hôm sau. Thế là qua ngày.

Ở độ tuổi 56, mỗi tháng ông Bodo được nhận khoản trợ cấp trị giá 1000 USD, nhưng số tiền này không đủ để ông có thể thuê một căn hộ tại Berlin. Trong 10 năm trở lại đây, giá thuê nhà cũng đã tăng lên gấp đôi.

Ông Bodo Burger – Người dân Đức: Giá thuê nhà còn tăng cao chứ chưa nói gì đến giá mua nhà. Tôi không bao giờ dám mơ đến một căn hộ.

Đức là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên thế giới, nhưng có tới 19% số dân đứng trước nguy cơ nghèo đói.

Bà Warena Rosenke – Hiệp hội hỗ trợ người vô gia cư: Đây thực sự là một bài toán nan giải đối với người vô gia cư. Vì khi họ không có chỗ ở tạm trú thì rất khó có thể tìm được việc làm ở các thành phố lớn.

Để giải quyết tình trạng hiện nay, chính phủ đã cho phép xây dựng thêm 80.000 căn nhà trợ cấp mỗi năm. Con số này đã tăng lên gấp đôi so với năm ngoái. Quả thực, với những người dân nghèo, có “an cư mới lập nghiệp.”

Viết bình luận

Tin liên quan