Nhờ mạng xã hội, tìm được gia đình sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc

12 tháng 3 ngày trước

Những ngày nay, những người thân trong gia đình bà Nguyễn Thị Liên, 69 tuổi ở xóm 12, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An rất vui mừng, phấn khởi khi tình cờ thông qua mạng xã hội biết thông tin về chị Lê Thị Lan (con gái đầu của bà Liên) vẫn khỏe mạnh sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc. Mọi người đang mong chờ ngày gần nhất chị Lan có thể về đoàn tụ với gia đình ở Việt Nam.

Thời gian gần đây, trên facebook xuất hiện video với nội dung một người phụ nữ Việt Nam ở Trung Quốc có tên là Lê Thị Lan đăng thông tìm lại gia đình sau nhiều năm mất tích. Ngay lập tức, cộng đồng mạng đã tích cực chia sẻ để giúp người phụ nữ này có thể tìm về được với gia đình. Rất may mắn, ngày 11/7, thông tin trên đã đến được với gia đình chị Lan ở quê nhà xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Hy vọng đoàn tụ gia đình càng hiện hữu khi hành trình kỳ diệu tìm lại được người thân sau 24 năm lưu lạc.

Video tìm người thân của chị Lê Thị Lan sống bên Trung Quốc

Em người Nghệ An ở xã Nghi Thịnh. Ai gần nhà em thì nói dùm cho em. Em sang đây 24 năm rồi chưa về Việt nam lần nào. Em muốn tìm về nhà mà không biết về đường nào, mong mọi người giúp đỡ em với.

Năm 1995, sau khi đi làm công tại xã Tây Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An (nay là xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa), chị Lan bị bán cho một người lạ mặt với giá 3 triệu đồng và chị Lan bị đưa qua biên giới Trung Quốc bằng đường rừng. Tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chị Lan tiếp tục bị bán lại cho một người đàn ông 65 tuổi với giá 7 triệu đồng. Trong thời gian đó, chị Lan sinh sống với người đàn ông này và bị bạo hành, đánh đập dã man, nhiều lần chị Lan tìm đường trốn về quê nhưng không thành và bị bắt lại, nhốt trong phòng kín. Chị Lan bị bán tiếp cho người đàn ông Trung Quốc khác 43 tuổi. Chung sống với người chồng thứ 2 chưa có con, người chồng này đối xử tốt với chị Lan và đồng ý cho chị tìm về Việt Nam.

Chị Đặng Thị Thảo - Con dâu bà Liên

Qua một người phụ nữ Việt Nam quê ở Hòa Bình ở Trung Quốc, chị ấy có giúp đăng tải video về chị Lan. Sau khi gia đình nắm được thông tin thì đã liên lạc với chị này qua ứng dụng Zalo để trò chuyện với chị Lan……

Bà Nguyễn Thị Liên - Mẹ ruột Lê Thị Lan

Hồi sáng có nói chuyện trực tiếp qua zalo con bảo muốn về Việt Nam mà chưa biết đường nào mà giấy tờ cũng chưa có.

Ông Lê Văn Lưu - Chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Ngay sau khi nắm được thông tin qua mạng xã hội, xã đã cử người đến gia đình bà Liên để xác minh thông tin và hỗ trợ gia đình khi có việc cần……..”

Được biết năm 1995 từ khi chị Lan mất tích, gia đình cũng đã nỗ lực tìm tung tích nhưng không có thông tin gì. Bẵng đi 24 năm, giờ gia đình mới có thông tin về chị Lan qua mạng xã hội. Người thân, gia đình cũng như hàng xóm tại xã Nghi Thinh, huyện Nghi Lộc rất mong các cơ quan chức năng giúp đỡ để chị Lan và gia đình đoàn tụ trong thời gian sớm nhất./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan