Nhật Hoàng Naruhito đăng quang

7 tháng 2 tuần trước

Hôm nay 22/10, Nhật hoàng Naruhito đã chính thức đăng quang trong một buổi lễ được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản. Trong phát biểu tuyên bố đăng quang, vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản cam kết "sẽ hành động theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm như một biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản, đồng thời luôn cầu chúc hạnh phúc của người dân và hòa bình của thế giới, quan tâm tới người dân và giúp đỡ họ”.

 

Nhật Hoàng Naruhito: “Trước hết, theo Hiến pháp Nhật Bản, luật của Hoàng gia và luật đặc biệt, tôi đang thực hiện nghi thức đăng quang và lên ngôi và chính thức tuyên bố đăng quang với toàn thể người dân trong nước và quốc tế”. 

Trong bài phát biểu này, Nhật Hoàng Naruhito bày tỏ hy vọng“với sự sáng suốt và các nỗ lực không ngừng của người dân, đất nước chúng ta sẽ phát triển hơn và đóng góp cho tình hữu nghị và hoà bình của cộng đồng quốc tế cũng như hạnh phúc và sự thịnh vượng của loài người”.

Sau bài phát biểu của Nhật Hoàng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh “sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng tương lai hòa bình và tươi sáng đầy hy vọng cho Nhật Bản".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: “Tôi tôn trọng quyết định truyền ngôi Hoàng đế ngày hôm nay và nơi diễn ra lễ đăng quang, đồng thời tuyên bố lễ đăng quang này với toàn thể người dân trong nước và quốc tế”.

Hàng triệu người dân Nhật Bản đều bày tỏ vui mừng và đặt rất nhiều hy vọng vào thời kỳ Lệnh hòa dưới sự trị vì của Nhật hoàng Naruhito.

Tối cùng ngày, Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ chủ trì bữa tiệc Hoàng gia tại Hoàng cung. Lễ diễu hành sau khi đăng quang sẽ diễn ra vào ngày 10/11 tới.

Nhật Hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là con trai cả của Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko. Ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử năm 1991 và lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản vào ngày 1/5/2019 với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “sự hòa hợp tốt đẹp”.

Viết bình luận

Tin liên quan