Người nông dân biến đất cằn thành trang trại tiền tỷ

7 tháng 3 tuần trước

Bà Phùng Thị Thơ là một nông dân ở xã nghèo Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội đã biến vùng đất khó này thành một trang trại trù phú cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

Bà Phùng Thị Thơ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội: Khi mới làm cõ một mình tôi, an hem cô b ác mọi người đều phản đối con gái lại về đây làm trại thì chưa có người nào, một quả đồi mênh mông bát ngát chả có gì nhưng được sự động viên cho tôi tham quan các mô hình kinh tế tiêu biểu tôi đã cùng gia đình quyết tâm làm lấy ngắn nuôi dài.

Đến nay trang trại nhà bà Thơ trung bình mỗi năm cho doanh thu từ 800 – 1,2 tỷ đồng. Không những giúp đổi đời cho gia đình mình mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình trong thôn xóm thoát nghèo, góp phần không nhỏ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của Vật Lai – một xã nghèo của huyện Ba Vì.

Bà Phùng Thị Lan – xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội: Thì gia đình tôi lúc nông nhàn lên làm cho nhà bà Thơ kiếm được 4 – 6 triệu 1 tháng. Mình lao động chân tay không có đầu óc thì cứ theo bà Thơ làm.

Ông Đỗ Viết Hà – Chủ tịch Hội nông dân xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội: Bà đã về đây khai hoang, hiện nay xây dựng trang trại đóng góp giải quyết lao động ở xã đặc biệt bà giúp đỡ 15 hộ nghèo vươn lên đóng góp cho xã.

Sau nhiều năm cố gắng, bà Phùng Thị Thơ đã được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng và năm nay bà được vinh dự là 1 trong 63 nông dân tiêu biểu toàn quốc do Hội Nông dân Việt Nam trao tặng. Đó là động lực để bà tiếp tục cố gắng với mong muốn đem ngày càng nhiều trái ngọt, rau thịt sạch ngon cung cấp cho mọi nhà.

Bà Phùng Thị Thơ – xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội: Cái gì cũng phải xuất phát từ cái tâm chịu khó học hỏi khoa học kỹ thuật chứ chả ai nói tài được, làm nông nghiệp cũng khó.

Trang trại trù phú này cùng bàn tay, khối óc và sức lao động miệt mài của gia đình bà Thơ là minh chứng rõ nét cho sự cố gắng, nỗ lực vươn lên của người nông dân, khẳng định câu thành ngữ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Viết bình luận

Tin liên quan