Nghị viện châu Âu thông qua gói cải cách bản quyền

10 tháng 1 tuần trước

Các hãng Internet lớn như Google hay Facebook sẽ phải trả phí cho việc sử dụng những sản phẩm của ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Âu.

Với đa số áp đảo, các nghị sĩ châu Âu đã nhất trí thông qua gói cải cách trên nhằm đảm bảo các hãng Internet lớn phải chia sẻ doanh thu một cách công bằng hơn với ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Âu.   

EC đã khởi động việc thảo luận gói cải cách bản quyền trên cách đây hai năm nhằm đảm bảo các nền tảng trực tuyến phải chia sẻ doanh thu cho các nhà xuất bản, các hãng phát thanh truyền hình và các nghệ sĩ một cách công bằng, cũng như chịu trách nhiệm cho các hành vi vi phạm bản quyền trực tuyến.

Những người ủng hộ cải cách bản quyền cho rằng đây là động thái cần thiết nhằm đảm bảo các nhà sản xuất nội dung sáng tạo, gồm tin tức, âm nhạc hay điện ảnh, được chi trả công bằng trong một thế giới kỹ thuật số và chống lại việc các hãng tin trực tuyến miễn phí đe dọa nghiêm trọng doanh thu của các hãng truyền thông truyền thống. Tuy nhiên, những người phê phán lại gọi đây là một dạng thuế kìm hãm các cuộc trao đổi hay thảo luận trên Internet./.

Viết bình luận

Tin liên quan