Nghề thổi thủy tinh truyền thống đang dần bị mai một

12 tháng 7 giờ trước

Thôn Xối Trì, xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có lẽ là địa chỉ duy nhất trên cả nước còn lưu giữ nghề thổi thủy tinh truyền thống. Mặc dù chịu sự cạnh tranh của cơ chế thị trường, nhưng vẫn có nhiều nghệ nhân tâm huyết giữ nghề, bảo lưu một nghề từng nuôi sống nhiều làng nghề.

 

Giữa cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, các lò thổi thủy tinh truyền thống tại làng Xối Trì vẫn miệt mài hoạt động. Những người thợ cần mẫn bên những lò nấu thủy tinh có nhiệt độ lên tới gần 2.000 độ C. Họ làm việc quần quật từ 12h trưa tới tận nửa đêm, mỗi ngày 12 tiếng đồng hồ, dồn hơi để thổi những cục thủy tinh nóng chảy thành những chiếc cốc, chiếc bình, những chiếc lọ cắm hoa.

 

Mỗi ngày, trung bình 1 lò thổi thủy tinh, tiêu thụ hết từ 7 đến 8 tạ thủy tinh nóng chảy, cho ra lò hơn 1.000 sản phẩm. Theo các bậc cao niên trong làng, nghề thổi thủy tinh tại đây đã có từ hàng trăm năm trước, đặc biệt là thời kỳ bao cấp cả làng làm nghề độc quyền cung cấp sản phẩm cốc thủy cho cả nước. Nhưng do cơ chế thị trường ngày một thay đổi, sản xuất hiện đại với máy móc đang dần “bức tử” các mặt hàng thủ công truyền thống nên hiện nay cả làng Xối Trì chỉ còn vỏn vẹn 3 hộ theo nghề.

 

Công nghệ hiện đại cho ra đời nhiều sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên với cánh mày râu thì những chiếc cốc thủy tinh rẻ tiền màu xanh nhạt với những bọt khí còn sót lại quanh thân cốc vẫn là một món đồ không thể thiếu được trong các quán bia hơi, đây cũng chính là thị trường chính để cho các nghệ nhân duy trì nghề thổi thủy tinh./.

Viết bình luận

Tin liên quan