Nét đẹp lễ Vu Lan nên được hiểu đúng cách

11 tháng 4 tuần trước

Những ngày này, rất nhiều gia đình đã làm lễ cúng Vu Lan với mâm cơm thịnh soạn và các lễ nghi bằng vàng mã hoành tráng. Thế nhưng đâu mới thực sự là giá trị và ý nghĩa đúng của ngày lễ này?

 

Năm nào cũng vậy, gia đình chị Lan Anh ở Từ Liêm, Hà Nội cũng chuẩn bị chu đáo cho lễ Vu Lan. Năm nay dịp lễ Vu Lan cũng gần với ngày giỗ đầu của mẹ chị, ngoài các lễ vật dâng lên Tổ tiên thì chị Lan Anh cũng chuẩn bị rất nhiều đồ cúng và các lễ nghi bằng vàng mã mô phỏng "trần sao âm vậy" với mong muốn Tổ tiên, cha mẹ không phải thiếu thốn khi ở thế giới bên kia .

 

Theo giáo lý đạo Phật, Vu Lan là ngày lễ thường niên để tưởng nhớ, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Thông qua ý nghĩa của ngày này muốn hướng con người đến những hành động đạo hiếu từ trong tâm thức đến hành động hàng ngày chứ không phải ở các lễ vật hay những thứ vàng mã được đốt. 

 

Trong ngày lễ Vu Lan, nhiều người cũng tìm đến các chùa để thực hiện nghi lễ. Những người còn cha mẹ thì cài trên ngực bông hoa màu đỏ, những người đã mất cha mẹ thì cài bông hoa màu trắng. Nhiều người đã không giấu khỏi xúc động khi nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

 

Không phải mâm cao cỗ đầy, không phải lễ vật to tát khi cha mẹ không còn nữa mà chăm sóc cha mẹ, hiếu kính với mẹ cha ngay từ khi cha mẹ vẫn còn ở bên cạnh là điều hạnh phúc nhất đối với các bậc sinh thành và cả những người con trong ngày lễ Vu Lan này./.

Viết bình luận

Tin liên quan