Mỹ thử nghiệm công nghệ chuyển phát không người lái 

1 năm 2 tháng trước

Công ty Dịch vụ Bưu chính Mỹ (gọi tắt là USPS) đang cho thử nghiệm chương trình dùng xe tự lái phân phát bưu kiện trên lộ trình dài hơn 1.600 km trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa hoạt động vận tải bưu chính. 

 

 

Đây là lần đầu tiên USPS ứng dụng công nghệ xe tự lái đối với dịch vụ đường dài. Lộ trình thử nghiệm kéo dài từ Phoenix ở bang Arizona  tới Dallas ở bang Texas, với việc sử dụng xe đầu kéo của công ty xe tải tự động Tusimple để vận chuyển bưu kiện trên 5 cung đường kết nối các trung tâm phân phát. 

 

Chương trình dự kiến kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 21/5, và diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư cũng như chế tạo ô tô đang đổ hàng tỷ USD vào lĩnh vực tự động hóa xe tải. Theo nhà sản xuất trưởng của Tusimple, chương trình thử nghiệm này là một bước ngoặt giúp giảm thiểu đáng kể thời gian vận chuyển bưu kiện, cũng như nhân lực phục vụ, do không phải tuân thủ quy định về số lượng lái xe và số giờ chạy xe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong thời gian thử nghiệm, USPS vẫn cử đội kỹ sư và lái xe ngồi trên xe tự lái để quan sát toàn bộ lộ trình di chuyển và những tình huống mà hệ thống lái tự động xử lý trên đương. 

 

Trước đó, để chạy cung đường từ Phoenix tới Dallas, USPS phải mất 22 giờ và sử dụng tối thiểu 2 lái xe. Ngành vận tải đường dài ở Mỹ hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển và giữ chân các lái xe do đặc thù công việc vừa vất vả, vừa nguy hiểm. Do đó, việc đưa vào vận hành xe tự lái không chỉ giúp nhiều hãng vận tải hóa giải khó khăn này, mà còn mở ra thị trường đầy hứa hẹn nhờ sự ra đời của các công nghệ mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan