Mực nước sông Mekong tại Thái Lan thấp kỉ lục

4 tháng 3 tuần trước

Trong bối cảnh tình trạng khô hạn tiếp diễn tại Thái Lan, hiện mực nước tại tất cả các phụ lưu của sông Mekong chảy qua nước này đều ở mức rất thấp, đặc biệt tại tỉnh Nakhon Phanom giáp với Lào, mực nước sông Mekong tại đây đã hạ xuống mức thấp nhất gần 100 năm qua.

Nước sông Mekong ở tỉnh Nakhon Phanom đang giảm từ 10 đến 20cm mỗi ngày. Hiện mực nước chỉ còn khoảng 1m rưỡi, thấp hơn điểm tràn nước trên bờ tới 11m. Hiện tượng không bình thường ở mùa mưa này có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng hạn hán năm nay sẽ nghiêm trọng.

Mực nước tại tất cả phụ lưu khác của sông Mekong ở Thái Lan hiện cũng ở mức rất thấp.

Anh Cayson – Người dân Thái Lan: Tôi chưa từng thấy tình trạng khô hạn như vậy. Thu nhập từ đánh bắt cá của người dân địa phương trước đây khoảng 400-500 baht mỗi ngày, song nay không có cá, có lẽ tôi sẽ phải chuyển nghề hoặc quay về làm ruộng như trước.

Tình trạng nước sông Mekong xuống mức rất thấp tại Thái Lan thời gian qua, nhất là đang trong mùa mưa, không chỉ gây khó khăn cho ngư dân đánh cá ven sông. Hiện các cánh đồng lúa trong vùng cũng thiếu nước và nông dân cho biết cây trồng sẽ chết nếu không có mưa trong vòng 1 tuần nữa.

 

Viết bình luận

Tin liên quan