Máy bay trinh sát Mỹ liên tiếp xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên

6 tháng 1 ngày trước

Nguồn tin chuyên theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết máy bay trinh sát Rivet Joint (RC-135V) của Không quân Mỹ đã được nhìn thấy bay trên không phận Seoul và các vùng lân cận thủ đô ở độ cao gần 10.000 mét trong ngày 2/12. Đây là máy bay trinh sát thứ 2 của Mỹ bay trên không phận Seoul sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử vũ khí hôm 28/11.

Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc dẫn nguồn tin trên nêu rõ RC-135W là loại máy bay trinh sát thông tin chủ lực của Không quân Mỹ, thường xuyên xuất hiện trên không phận thủ đô Seoul và các địa phương lân cận khi thấy Triều Tiên có dấu hiệu phóng tên lửa, hoặc để theo dõi các động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng sau khi thử nghiệm vũ khí.

Trước đó, hôm 30/11, máy bay trinh sát tầm cao "U-2S" của Mỹ cũng đã bay trên không phận Seoul và các tỉnh Gangwon, Nam và Bắc Chungcheong. Mỗi lần U-2S thường bay tối đa từ 7-8 tiếng, ở độ cao 20 km gần biên giới liên Triều để giám sát và ghi lại các động thái về binh lực cũng như trang thiết bị tại các căn cứ quân sự của Triều Tiên.

Trước đó nữa, trong hai ngày 27 và 28/11, Mỹ cũng đã liên tiếp cử máy bay EP-3E của Hải quân, E-8C và RC-135V của Không quân bay trinh sát tác chiến trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng diễn tập pháo bờ biển ở đảo Changrin, gần biên giới liên Triều trên biển Hoàng Hải hôm 23/11.

Giới phân tích nhận định việc Mỹ liên tiếp điều động máy bay trinh sát là nhằm tăng cường giám sát các động thái tiếp theo của Triều Tiên./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan