Mặc dù Chính phủ Mỹ đã quyết định tạm hoãn thực thi lệnh cấm đối với Huawei trong 90 ngày, song tập đoàn công nghệ viễn thông này của Trung Quốc vẫn có các bước đi riêng của mình. Hiện Huawei đang tiến hành thương thảo với phía Google để tìm cách đối phó

1 năm 2 tháng trước

Mặc dù Chính phủ Mỹ đã quyết định tạm hoãn thực thi lệnh cấm đối với Huawei trong 90 ngày, song tập đoàn công nghệ viễn thông này của Trung Quốc vẫn có các bước đi riêng của mình. Hiện Huawei đang tiến hành thương thảo với phía Google để tìm cách đối phó với lệnh cấm sắp tới của Washington, đồng thời khẳng định sẽ “vô sự” trước lệnh cấm này.

Theo nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, các cuộc thảo luận diễn ra sau khi "gã khổng lồ" Internet của Mỹ hồi tuần trước thông báo sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô làm ăn với Huawei do Washington sắp thực thi lệnh cấm các công ty mua hoặc chuyển giao công nghệ cho tập đoàn châu Á này.

Ông Nhậm Chính Phi không tiết lộ nội dung hai bên bàn thảo cụ thể, mà chỉ cho biết “đang thảo luận về một kế hoạch ứng phó”. Google sở hữu hệ thống vận hành Android đang được cài đặt cho hầu hết các loại điện thoại thông minh trên thế giới, trong đó có cả dòng điện thoại thông minh của Huawei.

Trước khi tiến hành cuộc thảo luận này, Huawei cũng đã có những bước chuẩn bị khác kể từ khi trở thành “đích nhắm” của chính phủ Mỹ từ cuối năm ngoái, vốn được mở màn với lệnh bắt giữ và yêu cầu dẫn độ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu, con gái của ông Nhậm Chính Phi. Một trong số đó là Huawei đã chất đầy kho dự trữ của mình những sản phẩm lõi đủ dùng trong nhiều tháng tới, đồng thời tự mình chế tạo và sản xuất các chip riêng. Ông Nhậm Chính Phi cho rằng Chính phủ Mỹ đang đánh giá thấp năng lực của Huawei và rằng "không công ty nào có thể đuổi kịp Huawei về công nghệ 5G trong 2 đến 3 năm tới"./.

Viết bình luận

Tin liên quan