Lỗ hổng trong quản lý, cấp giấy phép lái xe

2 tháng 1 tuần trước

Tình trạng chủ phương tiện bỏ không nhận lại giấy phép lái xe khi bị thu giữ đang diễn ra phổ biến. Họ “giả vờ” báo mất để được cấp lại bằng hoặc có thể sử dụng đồng thời 2 đến 3 bằng lái xe.

Trong 3 năm trở lại đây, đơn vị chức năng đã cấp lại giấy phép lái xe cho 217.000 trường hợp, trong đó hơn 6.000 giấy phép lần 2, 173 trường hợp cấp lại lần 3, có cả trường hợp cấp lại lần 4. Thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh có số lượng người cấp lại nhiều nhất.

Chỉ trong năm ngoái, phòng Phòng quản lý phương tiện và người lái thuộc Sở GTVT TP Hà Nội đã nhận được gần 6.000 thông báo bằng văn bản người bị tước giấy phép lái xe. Nhưng con số thực cấp lại lên tới 19.900 giấy phép lái xe.  

Trong khi quy trình cấp lại thì chặt chẽ, thì thủ tục xin cấp lại khá đơn giản, phí cũng chỉ hơn 100 nghìn cho mỗi lần cấp lại. Thế nên, nhiều trường hợp vi phạm giao thông bị tạm giữ giấy phép lái xe với mức phạt cao đã bỏ lại giấy phép để đỡ nộp phạt hành chính, rồi lấy lý do mất bằng xin cấp lại giấy phép lái xe.

Người dân “Cũng có người đi làm thêm bằng thứ 2 để phòng trường hợp công an bắt”.

Người dân” “Có trường hợp người vi phạm nbij công an thu giữ bằng nhưng chưa lập biên bản thì người ta có thể đến đây làm lại bằng với lý do mất để được cấp lại”.

Điều này khiến dư luận phải đặt câu hỏi lớn về công tác phối hợp quản lý thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan chức năng.

Viết bình luận

Tin liên quan