Kỳ vọng của cử tri trước kỳ họp Quốc hội

1 năm 2 tháng trước

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ được khai mạc vào sáng mai (20/5), tại thủ đô Hà Nội. Hoạt động của Quốc hội sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới, nhiều dự án Luật quan trọng sẽ được thảo luận và thông qua.

32,4% tổng số các trường hợp tai nạn giao thông ở nam giới và 19,6% ở nữ giới tại Việt Nam có nguyên nhân do sử dụng rượu bia; 800 ca tử vong hàng năm do bạo lực; gần 30% số vụ gây rối trật tự xã hội; phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia.  Đặc biệt, 45% phụ nữ bị bạo lực tinh thần, thể chất, tình dục bởi người uống rượu bia, 14 % trẻ em chịu tác hại từ việc sử dụng rượu bia của người khác. Có quá nhiều hệ quả của việc sử dụng rượu bia.Việc phòng chống tác hại của rượu bia như thế nào cũng đã được đưa vào trong Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia được bộ Y tế chuẩn bị từ năm 2011, 2012 và dự kiến trình quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp Quốc hội lần này.  

 

Ngoài luật phòng chống tác hại của rượu , bia thì luật giáo dục (sửa đổi), luật thi hành án hình sự (sửa đổi), luật quản lý thuế (sửa đổi).....cũng được xem xét thông qua trong kỳ họp  thứ  7 này. Đối với cử tri, yêu cầu đặt ra là tính thực thi của Luật phải được nhìn nhận một cách thẳng thắn tại kỳ họp lần này. Qua đó, nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật để Luật đi vào cuộc sống.

Cử tri cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội cùng với Chính phủ tiếp tục bàn thảo tại kỳ họp lần này các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh như bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kỳ họp Quốc hội lần này, nhiều cử tri mong muốn,  phương thức hoạt động của Quốc hội sẽ tiếp tục  đổi mới và cải tiến, nhìn thẳng vào vấn đề, giải quyết thấu đáo, luật ra đời phải có tính răn đe, đáp ứng được sự

Viết bình luận

Tin liên quan