Iran mở hồ sơ điều tra về vụ bắt giữ tàu của Anh

4 tháng 3 tuần trước

Liên quan đến căng thẳng giữa Anh và Iran sau khi hai bên bắt giữ tàu của nhau, ngày 21/7, giới chức Iran cảnh báo số phận của tàu chở dầu mang cờ Anh mà nước này bắt giữ ở vùng Vịnh sẽ phụ thuộc vào một cuộc điều tra của nước này, trong khi Anh đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp an ninh khẩn cấp về động thái của Tehran.

Giới chức Iran đã bắt đầu mở hồ sở điều tra sau khi bắt giữ tàu mang cờ Anh với cáo buộc con tàu này đã không đáp lại tín hiệu cảnh báo, đồng thời tắt hệ thống nhận phát tín hiệu sau khi va vào một tàu đánh cá. Giới chức Iran khẳng định, hiện toàn bộ phi hành đoàn trên tàu bị bắt giữ này đều trong tình trạng sức khỏe tốt và được neo đậu ở một nơi an toàn.

Cùng ngày, trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đề ngày 20/7, Đại biện lâm thời Anh tại LHQ Jonathan Allen đã tuyên bố rằng việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero là "can thiệp bất hợp pháp", đồng thời bác bỏ tường trình của Tehran về vụ việc này.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp an ninh khẩn cấp trong ngày 22/7 để thảo luận về vụ việc trên.

 

Viết bình luận

Tin liên quan