Iran không muốn chiến tranh tại vùng Vịnh

1 năm 2 tháng trước

Ngày 18/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định ông không tin rằng chiến tranh sẽ nổ ra tại khu vực vùng Vịnh khi mà Tehran không mong muốn xảy ra xung đột.

Phát biểu với hãng thông tấn IRNA trước khi kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ sẽ không có chiến tranh bởi Iran không muốn chiến tranh và cũng không có nước nào có ý định đối đầu quân sự với Tehran tại khu vực này.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông đưa tin Mỹ đang lên kế hoạch triển khai lực lượng quân sự của nước này tại các vùng biển thuộc Vịnh Arab và ở một số nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Báo trên dẫn một số nguồn tin ngoại giao giấu tên cho hay đề nghị từ Washington đã được một số nước GCC thông qua, trong đó có Saudi Arabia.

Căng thẳng đã leo thang trong những ngày gần đây với quan ngại gia tăng về một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Mỹ và Iran. Đầu tuần này, Washington đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào 4 tàu chở hàng tại ngoài khơi bờ biển của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hồi cuối tuần trước, trong đó có 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia, và vụ tấn công nhằm tuyến đường ống dẫn dầu quan trọng cũng của nước này.

Viết bình luận

Tin liên quan