Iran khẳng định trách nhiệm đối với an ninh vùng Vịnh

5 tháng 2 ngày trước

Trong bối cảnh căng thăng Vùng Vịnh tăng cao sau những vụ tấn công tàu chở dầu, Iran khẳng định trách nhiệm của nước này là đảm bảo an ninh vùng Vịnh và kêu gọi các lực lượng Mỹ rời khỏi khu vực.

Ủy ban An ninh Quốc gia Tối cao Iran khẳng định quan điểm của Iran là luôn luôn đảm bảo an ninh ở khu vực, trong đó có eo biển Hormuz. Ủy ban này cũng kêu gọi các lực lượng Mỹ chấm dứt sự hiện diện trong khu vực, bởi chính các lực lượng này là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng và bất ổn”.

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ xuống dốc nghiêm trọng sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 năm ngoái rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Sau đó, Washington áp đặt bổ sung nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi Iran hôm 8/5 vừa qua tuyên bố giảm bớt một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, và ra thời hạn 2 tháng buộc châu Âu đảm bảo lợi ích của Iran trong khuôn khổ thỏa thuận.

Cũng trong ngày 17/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng châu Âu chỉ còn rất ít thời gian để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân. Theo ông, sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân sẽ không có lợi cho khu vực và thế giới.

Viết bình luận

Tin liên quan