Họp báo về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

3 tháng 3 tuần trước

Theo đánh giá của  Bộ Giáo dục và đào tạo có trên 99% thí sinh tới tham dự kỳ thi  THPT quốc gia 2019; kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi. 

 

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 24 đến 27/6 đã kết thúc. Ngày mai, các Hội đồng thi sẽ bước vào phần chấm thi.

Bộ sẽ thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. 

Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi ở tất cả 63 Hội đồng thi.Tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi.

Triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT của các thí sinh.

Điểm mới năm nay là các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Do đó, đơn vị cũng sẽ chỉ đạo, các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm thi theo đúng Quy chế, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ.

Nhận định về các đề thi năm nay, lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo cho rằng đề thi bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh, đồng thời có sự phân hóa hợp lí, đáp ứng được 2 mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học cao đẳng. 

Tại kỳ thi năm nay không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kì thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 72 trường hợp bị đình chỉ do mang điện thoại tài liệu vào phòng thi. Tuy nhiên, cũng còn một số sai sót xảy ra ở một số hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn so với quy định. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Viết bình luận

Tin liên quan