Hệ lụy của thực trạng sống ảo

12 tháng 2 ngày trước

“Sống ảo” là một hệ quả và gắn liền với sự hình thành phát triển của mạng xã hội. Người dùng mạng xã hội liên tục bị cuốn theo vòng xoáy của thế giới “vô thực và cảm xúc của đám đông”.

Tài khoản cá nhân mang tên Jen Flint, tại Bang Utah, Mỹ, đã chia sẻ một câu chuyện về hai mẹ con chị nhìn thấy tại một bể bơi. Thay vì chơi cùng con, người mẹ chỉ mải gọi điện hoặc bắt con chụp selfie với mình bên những món đồ sắp đặt để đăng lên mạng xã hội. Sau khi chụp được ảnh đẹp, người mẹ lại đăng ảnh, rồi ngồi trả lời bình luận, gần như quên mất đứa con của mình đang chờ mẹ đi bơi. Hàng loạt ý kiến đã đồng tình rằng lối “sống ảo”, “ưa hình thức” đã trở thành thói quen của phần lớn người dân trên thế giới hiện nay.  

Bà Bailey Parnell – Chuyên gia Marketing số, đại học Ryerson, Canada:

“Tôi làm việc với mạng xã hội rất nhiều, và 90% số người trong độ tuổi 18-30 sử dụng mạng xã hội 2 tiếng một ngày và gần như phụ thuộc vào cảm xúc và ý kiến của số đông mạng xã hội. Vô tình thế giới ảo đã tác động đến hành vi và suy nghĩ của chúng ta một cách không tích cực, vì sau khi xem mạng xã hội, đa phần chúng ta sẽ thấy không hài lòng thậm chí buồn chán về bản thân.”

Quả thực, trong một khảo sát về “Sự ghen tị trên Facebook: Mối đe dọa tiềm ẩn tới sự hài lòng với cuộc sống”, cứ 3 người được hỏi thì 1 người cảm thấy chán sau khi lướt Facebook. Khảo sát cũng nhận thấy người ở độ tuổi 30 dễ ghen tị với hạnh phúc gia đình của người khác. Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng thế giới ảo trên mạng xã hội chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lo lắng và bệnh trầm cảm trong thế hệ Z – thế hệ sinh ra trong khoảng giữa thập niên 90 trở đi.

Giáo sư Corey Seemiller - Đại học Wright State:

“Họ thường xuyên giữ kết nối trên mạng xã hội để lấp đầy các khoảng trống trong cuộc sống. Nếu nhận được sự phản hồi và quan tâm của những người bạn ảo, họ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng nếu không, cảm xúc sẽ rất tồi tệ”

Bà Claire Maden - Chuyên gia tâm lý, xã hội học:

“Họ được sinh ra và lớn lên trong một thế giới công nghệ, vậy nên mọi thứ gần như đã gắn liền với internet, mạng xã hội… và hình thành xu hướng bị phụ thuộc vào nó.”

Như vậy, người dùng Facebook liên tục bị cuốn theo vòng xoáy của thế giới “vô thực và cảm xúc của đám đông”. Thay vì giao tiếp với những người xung quanh trong đời sống hằng ngày, họ sẽ lựa chọn việc chụp ảnh selfie và đăng facebook, đó là hội chứng FOMO (Fear Of Missing Out) - hội chứng sợ bị lãng quên. Chưa kể, chỉ vì muốn có những bức ảnh độc lạ để “khoe” facebook, nhiều người đã bất chấp cả sự nguy hiểm của tính mạng. Có thể thấy internet, mạng xã hội và công nghệ có đóng góp rất lớn trong đời sống nhưng cũng tạo ra rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới lối sống và suy nghĩ của một bộ phận lớn người dân hiện nay trên thế giới. Mạng xã hội là để kết nối nhưng giờ đây “Càng ít tham gia vào mạng xã hội, bạn sẽ càng thấy bớt cô đơn và sống vui vẻ hơn”.

 

Viết bình luận

Tin liên quan