Hàng triệu người dân Thủ đô đang phải dùng nước sạch có mùi lạ

7 tháng 3 tuần trước

Theo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường: Dầu thải là nguyên nhân ban đầu gây ra tình trạng nước sinh hoạt phía Tây Nam Hà Nội có mùi lạ.

Là người dân đang dùng nước sinh hoạt từ nguồn cấp của nước sạch sông Đà, lại là một chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, ông Vũ Trọng Hồng đã rất lo lắng và không hài lòng với phản ứng của các cơ quan chức năng khi nước sinh hoạt xuất hiện mùi hắc và khét nồng nặc mấy ngày gần đây.

Ông Vũ Trọng Hồng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Chúng tôi băn khoăn lo lắng ai giai thích về chuyện này, chưa có một khuyến cáo nào … nước ở hồ chứa thì theo thống kê có 35 chất rất nhiều chất nguy hại, ngoài tính chất vật lý màu mùi nhiệt độ thì có kim loại nặng ,chất phóng xạ, ung thư nên nếu như nguồn nước lấy từ hồ hòa bình thì phải cảnh giác

Phóng viên Truyền hình Thông tấn đã đến đầu khu vực suối đầu nguồn – nơi cung cấp nước cho nhà máy nước sạch Sông Đà. Và đây là những hình ảnh ghi lại được…Con suối đầu nguồn vẫn bốc lên mùi khét.

Trước đó, ngày 8/10 người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến. Sau cơn mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Đến ngày 9 và mùng 10/10, công nhân nhà máy phát hiện dầu loang và thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm.

Anh Nguyễn Văn Dũng – Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình: Thấy nó đổ ra khoảng 100m, không biết xe nào, từ đỉnh dốc chạy xuống khe chạy xuống suooits 300m rồi mưa phát tác chảy xuống ao.

Chị Đinh Thị Lý – Hòa Bình: Chị em rủ nhau đi vào đến nơi thấy bãi dầu đặc xịt an hem lấy dao liên phát 2 bên bờ suối.

Dầu thải đã được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng nước sinh hoạt phía Nam Hà nội có mùi lạ. Đại diện Bộ TNMT cũng nhận định đây là nguyên nhân ban đầu của sự việc. Hiện số dầu loang đang được thu gom, xử lý.  Thế nhưng điều đáng nói là , sự việc diễn ra đã nhiều ngày mà câu hỏi vì sao vẫn cung cấp nước ô nhiễm thì vẫn chưa 

một  cơ quan chức năng nào trả lời và cũng không hề có bất kỳ khuyến cáo gì cho người dân.

 

Ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT: Trong trường hợp nước có dầu mà nhà máy doanh nghiệp khai thác nước ngọt cung cấp cho người dân thấy mà không xử lý sẽ phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật, … Chức năng phân định thì trách nhiệm về nước cấp sinh hoạt cho người dân thì luật giao cho bộ y tế còn nước thải sinh hoạt giao bộ xây dựng, đánh giá về môi trường nước chung thì bộ TNMT. Đang có sự giao thoa nhất định.

Rõ ràng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp nước sạch vẫn còn bỏ ngỏ.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội: Ở ta có 2 vấn đề thứ nhất cơ quan chịu trách nhiệm kiểm định nhanh nhất kịp thời cho những sự kiện sự cố như thế này là yếu và thiếu làm việc phụ thuộc vào chỉ đạo của các bên… quá chậm chễ trong xác nhận nguyên nhân và biện pháp khắc phục, ở đây nhà máy nước là cổ đông, cơ quan nhà nước muốn can thiệp cũng phải phù hợp với quy định pháp luật và khi các bên chưa phân định rõ thẩm quyền thì việc can thiệp đảm bảo an ninh xã hội cũng như đảm bảo dân sinh lợi ích công cộng là chậm chễ…

Trong việc này, rất cần sự vào cuộc liên ngành từ các đơn vị chức năng đến các tỉnh, các bộ. Thêm một ngày các cơ quan hữu quan loay hoay tìm phương án phối hợp xử lý là thêm một ngày hàng triệu người dân Thủ đô phải sống chung với ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng tới đời sống và sức khỏe. 

Viết bình luận

Tin liên quan