GS Hoàng Tụy - Cây đại thụ ngành Toán học Việt Nam 

5 tháng 1 ngày trước

Với nhiều người, cái tên Giáo sư Hoàng Tụy có lẽ không quen, nhưng với bất cứ ai làm khoa học hoặc liên quan đến Toán, đều biết đến ông với sự kính nể. Cùng với giáo sư Lê Văn Thiêm, GS. Hoàng Tụy đã góp phần xây dựng Viện Toán học trở thành một viện nghiên cứu với các chuẩn mực quốc tế từ rất sớm. Vào 15h30 chiều ngày 14/7, GS Hoàng Tụy đã tạ thế ở tuổi 92, khiến nhiều người tiếc nuối.

“Lát cắt Tụy” là một trong những nghiên cứu về Toán nổi tiếng, được thế giới biết đến của Giáo sư Hoàng Tụy. Được công bố vào năm 1964 trên một tạp chí khoa học của Liên Xô, phương pháp “Lát cắt Tụy” đã khiến giới toán học thế giới ngạc nhiên, và đến nay nó vẫn là một kết quả kinh điển.

 Giáo sư Bùi Công Cường: Ở thế giới lúc đó là lần đầu tiên. Rồi nó lại được công bố khi Việt Nam đang phải trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nên càng khiến thế giới người ta kính nể….

Trong suốt sự nghiệp của mình, Giáo sư Hoàng Tụy đã có hơn 150 công trình nghiên cứu về Toán được công bố trên các tạp chí toán học quốc tế danh tiếng. Trong mắt các nhà toán học Việt Nam, Giáo sư Hoàng Tụy không chỉ là một người thầy, người truyền cảm hứng, mà còn là người tạo điều kiện cho các nhà toán học trẻ Việt Nam phát triển.

Tiến sĩ Lê Xuân Thành – Viện Toán học Việt Nam: Thầy Tụy đã hướng dẫn tôi làm luận văn tốt nghiệp. Trong hơn 1 năm làm việc, thầy luôn truyền lại sự đam mê với Toán. Tôi có rất nhiều người thầy có ảnh hưởng đến mình, nhưng được gặp gỡ và được thầy Tụy hướng dẫn luận văn là một điều vô cùng may mắn với tôi. Học bổng làm tiến sĩ tại Đức của tôi cũng là do thầy Tụy giới thiệu.

Năm 1990, cuốn sách toán này do Giáo sư Hoàng Tụy viết chung với một nhà toán học người Đức xuất bản lần đầu. Đến nay, cuốn sách vẫn được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là cuốn "Kinh Thánh" của chuyên ngành Toán tối ưu toàn cục. Khi nói về Giáo sư Hoàng Tụy, nhiều học trò của ông đều cho rằng: ông là người ươm mầm nhưng không phủ bóng. Toán học Việt Nam có thể đã có những người vượt qua ông, nhưng đó là nhờ một phần đóng góp của ông.

Viết bình luận

Tin liên quan