Giải Nobel Hóa học 2019 vinh danh công trình nghiên cứu pin Lithi-ion

1 năm 6 tháng trước

Chiều 9/10 (theo giờ Hà Nội), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2019, giải thưởng thứ 3 vủa mùa giải Nobel năm nay. Công trình đoạt giải năm nay nghiên cứu về công nghệ cải tiến pin Lithi-ion.

Giải Nobel Hòa  học 2019 đã được trao cho nhóm 3 nhà khoa học, gồm hai nhà khoa học Mỹ John B.Goodenough và M.Stanley Whittingham, và một nhà khoa học người Nhật Bản Akira Yoshino. Pin Lithi-ion có khối lượng nhẹ, có thể sạc và được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị như điện thoại di động, máy tính xách tay hay các thiết bị điện tử khác.

Năm ngoái, giải Nobel Hóa học được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ là Frances H.Arnold, George P.Smith và Gregory P.Winter (người Anh) với công trình nghiên cứu enzyme theo phương pháp tiến hóa có định hướng và thể thực khuẩn của sự kết hợp hai hay nhiều axit amin tạo thành chuỗi và kháng thể.

Theo cơ cấu, mỗi giải Nobel sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (hơn 900.000 USD). Giải thưởng sẽ được chia đều nếu có nhiều người được trao chung một giải. Dự kiến, lễ trao các giải Nobel sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy).

 

Viết bình luận

Tin liên quan