Gánh nặng ung thư sau thảm họa 11/9

11 tháng 17 giờ trước

Vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 tại New York, Mỹ đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người. 18 năm sau, hàng chục nghìn người khác đang chết dần chết mòn vì những căn bệnh ung thư và tim mạch – hệ quả môi trường của thảm họa.

 

 

Jacquelin Febrillet 26 tuổi vào 11/9/2001, ngày mà không tặc lao máy bay vào Trung tâm Thương mại Thế giới, chỉ cách nơi cô làm việc hai tòa nhà. 18 năm sau, Febrillet được chẩn đoán mắc ung thư vú di căn và nguyên nhân có thể do khói độc từ vụ tấn công.

 

Cô Jacquelin Febrillet, người dân New York: Tôi đã ở đó vào ngày 11/9. Nhiều năm sau, tôi vẫn làm việc ở đó, Chúng tôi chưa từng được cảnh báo chuyện gì có thể xảy ra. Hàng tấn phế liệu đã đổ sập xuống ngày hôm đó và phát tán các chất độc hại ra không khí.

 

Còn Richard Fahrer thường xuyên làm khảo sát đất đai trong thời gian 2001 - 2003 ở phía nam Manhattan, nơi Trung tâm Thương mại Thế giới đổ sập. 18 tháng trước, anh được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng dù trong gia đình Fahrer không ai có tiền sử bệnh.

 

Anh Richard Farher, người dân New York: Vợ tôi hỏi có phải vụ khủng bố khiến anh bị ung thư? Tôi không thể khẳng định 100% nhưng tôi biết đáng lẽ chính quyền nên làm tốt hơn để hạn chế những người trưởng thành khỏe mạnh tiếp xúc với khu vực thảm họa.

 

Theo Chương trình Sức khỏe Trung tâm Thương mại Thế giới, một chương trình điều trị cấp liên bang giúp đỡ những người sống sót, 10.000 người trong số họ bị chẩn đoán mắc ung thư.

 

Luật sư Matthew Boinne: Các chuyên gia y tế không thể xác định nguyên nhân gây ung thư ở mỗi bệnh nhân, nhưng lưu ý có mối tương quan rõ ràng giữa tỷ lệ người nhiễm bệnh và tỷ lệ người phơi nhiễm với đống đổ nát độc hại.

 

Trong nỗ lực mới nhất, chính quyền Tổng thống Donal Trump đã cho phép kéo dài thời gian nộp đơn đòi đền bù cho các nạn nhân đến năm 2090, với mức bồi thường cho mỗi nạn nhân là từ khoảng 240.000 – 680.000 tùy từng trường hợp.     

Viết bình luận

Tin liên quan