Đổi thay nơi làng quê cách mạng

1 năm 4 tuần trước

Ít ai biết làng lụa Vạn Phúc nổi tiếng của thủ đô Hà Nội thời trước Cách mạng tháng Tám là An toàn khu của Trung ương và xứ ủy Bắc Kỳ. Bác Hồ đã dùng nơi này làm căn cứ để viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Giờ đây, làng cách mạng này đã chuyển mình với nhiều khởi sắc.

 

Làng Vạn Phúc khi đó là một cơ sở cách mạng quan trọng ở ngoại thành. Tại nơi đây, Bác Hồ cùng đoàn công tác trung ương đã ở lại và làm việc 16 ngày và Bác đã viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào năm 1946.

 

Hướng dẫn viên du lịch làng Vạn Phúc: Lúc đó Vạn Phúc là một trong những ATK của Bắc Kỳ. Chính tại tầng 2 cua rngôi nhà bác Hồ đã làm việc trong vòng 16 ngày. Hầu như Bác chỉ làm việc trong phòng, không tiếp xúc với nhân dân. Sau khi Bác viết xong Bác cùng đoàn công tác đã rời đây, trước khi đi Bác đã gửi lời cảm ơn gia đình và giữ bí mật trong thời gian Bác ở đây. Bác khẳng định Kháng chiến nhất định thành công. 

 

Làng Vạn Phúc bây giờ đã trở thành phường, nhưng khung cảnh của làng quê cách mạng vẫn còn nguyên vẹn với cây đa, mái đình, những di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia và những người dân làng cần cù, duy trì nghề dệt lụa truyền thống.

 

Bà Lê Thị Kim Thư – Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội: Làng lụa Vạn Phúc chúng tôi có truyền thống nghề hơn 1000 năm. Chúng tôi không ngừng cố gắng để tạo ra nhiều sản phẩm. Chúng tôi tự hào vào truyền thống nghề và truyền thống cách mạng của quê hương mình. 

 

Chị Nguyễn Thị Minh Huyền – Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội: Mình yêu nghề quý nghề nên mình vẫn theo nghề thôi.

 

Hiện trên phường Vạn Phúc còn hơn 100 hộ làm nghề dệt, mỗi năm sản xuất hơn 1 triệu mét lụa. Hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm. Nhiều tuyến phố đặc trưng như phố lụa , phố ẩm thực, phố đồ xưa…tạo thành một điểm du lịch làng nghề hấp dẫn.

 

Ông Phạm Khắc Hà – Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Vạn Phúc: Trong nhiều năm qua công tác phát triển làng nghề gắn với du lịch đã được đưa vào nghị quyết của hội đồng nhân dân. Chúng tôi đã thành lập hội làng nghề. Làng nghề chúng tôi là cái nôi của cách mạng và thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch.

 

An toàn khu năm xưa giờ đã chuyển mình, với nhiều khởi sắc. Trong những ngày nghỉ, dịp lễ, đến với làng Vạn Phúc, du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm và khám phá lý thú ở làng nghề giàu truyền thống cách mạng này.

Viết bình luận

Tin liên quan