Doanh nghiệp Xuân Trường không quản lý đất xây dựng chùa Bái Đính

11 tháng 2 tuần trước

Trước thông tin tỉnh Ninh Bình cấp hơn 1.000 ha đất để mở mang, xây dựng chùa Bái Đính và cho Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường quản lý, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định các chùa trong cả nước đều do sự quản lý của Giáo hội, trong đó có chùa Bái Đính. 

Chùa Bái Đính cổ nhiều năm gần đây được mở mang, nâng cấp đã trở thành ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Cùng với các địa danh khác trong khu vực, chùa Bái Đính là yếu tố quan trọng cấu thành Quần thể danh thắng Tràng An, di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Mặc dù đã đưa vào sử dụng, nhưng chùa Bái Đính vẫn đang trong thời gian thi công. Để có kinh phí tiếp tục xây dựng chùa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huy động từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có phần rất lớn từ nguồn đóng góp của các phật tử và nhân dân. Về việc quản lý ngôi chùa lớn bậc nhất khu vực gần đây có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó xôn xao việc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường quản lý và sử dụng. Tuy nhiên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phủ nhận hoàn toàn thông tin này.

Thượng toạ Thích Minh Quang - Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình: Các cơ sở tự viện như vậy đều thuộc cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, dưới sự quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hiện nay ở chùa Bái Đính, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang là người trụ trì chùa và chúng tôi cùng với các thầy là những người giúp việc, điều hành công tác phật sự tại chùa. Ở Việt Nam không có chùa tư nhân, chùa nhà nước, tất cả các ngôi chùa đều do phật tử, thiện nam, tín nữ phát tâm đóng góp và xây dựng. và sau khi xây dựng xong tất cả các ngôi chùa đều thuộc thẩm quyền quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Đỗ Thành Chung - Phó Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường: Hoàn toàn doanh nghiệp không sở hữu một mét vuông nào đất trong quy định của tôn giáo, hoàn toàn doanh nghiệp không có một mét vuông đất nào. Doanh nghiệp chỉ nhận bàn giao đất để xây dựng chứ không phải đất sở hữu của doanh nghiệp. Thực tế là cả chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính đều là cấp đất để doanh nghiệp đầu tư xây dựng, sau khi hoàn thành công trình thì các cơ sở đó đều thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, đưa vào sử dụng.

Được biết, hiện UBND tỉnh Ninh Bình đang rà soát lại toàn bộ những văn bản có liên quan đến việc cấp đất xây dựng chùa Bái Đính và trả lời báo chí cũng như các cơ quan chức năng.

Viết bình luận

Tin liên quan