Doanh nghiệp không muốn tăng lương tối thiểu 2020

1 năm 3 tháng trước

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý I/2019, doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể vẫn tăng cao, bằng 120% số doanh nghiệp đăng ký mới. Đây cũng là lí do khiến nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã đồng loạt đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp này thực hiện tăng lương tối thiểu vùng. Chỉ tính riêng tiền đóng bảo hiểm cho người lao động, doanh nghiệp đã phải chi thêm gần 3 tỷ trong năm 2019. Nếu như năm 2020 tiếp tục tăng lương thì doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm nhiều khoản chi phí khác như phí bảo hiểm, phí công đoàn.

Chỉ tính riêng lĩnh vực dệt may, dù giá gia công 3 năm qua không tăng trong khi chi phí nhân công chiếm đến hơn 70% giá gia công. Việc cải thiện tiền lương sẽ khiến nhiều doanh nghiệp phải tính đến việc cắt giảm nhân sự. 

Tại phiên đàm phán lần 1, trong khi giới đại diện cho người lao động đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng tới 8,18%, thì bên giới chủ sử dụng lao động chỉ đề nghị mức 3%.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hội đồng tiền lương quốc gia cần cân nhắc mức điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2020, nếu không doanh nghiệp khó có dư địa cho các thương lượng tập thể như thưởng, làm thêm, cải tiến kỹ thuật.

Năm 2020 là đích đến để thực hiện nghị quyết 27 Trung ương đó là mức sống tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Tuy nhiên song hành với điều đó, lương tăng cần tính đến khả năng tích lũy và đầu tư của doanh nghiệp, nhất là khi Việt Nam vừa tham gia một loạt hiệp định thương mại kinh tế.

Viết bình luận

Tin liên quan