Cố vấn an ninh Mỹ bị cách chức có thể tác động đàm phán hạt nhân Triều Tiên

11 tháng 8 giờ trước

Giới phân tích quốc tế nhận định, việc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa bị sa thải khỏi đội ngũ cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể mang lại sự linh hoạt cho các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới với Triều Tiên, nhưng cũng có thể làm suy yếu nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Bình Nhưỡng. 

Một số nhà nhân tích cho rằng thời điểm này có thể thuận tiện cho hoạt động ngoại giao Mỹ-Triều Tiên. Theo đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể biến sự thay đổi nhân sự này ở Washington thành chiến thắng trong chính trị nội bộ của Triều Tiên và điều này làm gia tăng khả năng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sẽ sớm được tái khởi động.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của vị chuyên gia an ninh John Bolton đã làm dấy lên quan ngại rằng chính sách đối ngoại của ông Trump có thể bị chi phối nhiều hơn bởi những cân nhắc chính trị, đặc biệt là trước thềm cuộc đua tái tranh cử tổng thống 2020. 

Trong khi đó, trong một bình luận mang tính khác biệt, Cố vấn của Tổng thống Iran lại cho rằng việc ông Bolton bi sa thải cho thấy sự thất bại của chính sách gây sức ép của Mỹ đối với Tehran./.

Viết bình luận

Tin liên quan