Cô bé 12 tuổi với cuộc chiến chống rác thải

8 tháng 3 tuần trước

Lilly bắt đầu chiến dịch dọn rác từ năm 8 tuổi. Cô bé dành mỗi giờ hàng ngày để nhặt vỏ lon, túi nilon, chai nhựa…vứt bừa bãi ở các con kênh và trên đường phố. 

 

 

Lilly tên thật là Ralyn Satidtanasarn. Cô bé nhỏ nhắn người Mỹ gốc Thái bắt đầu chiến dịch dọn rác từ năm 8 tuổi. Lấy cảm hứng từ nhà hoạt động vì môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg, 16 tuổi, Lilly đã ngồi hàng giờ trước các tòa nhà của Chính phủ Thái Lan để thông điệp vì môi trường của mình được lan tỏa, để chính phủ lưu tâm nhiều hơn đến các chính sách bảo vệ "Hành tinh Xanh". Em cũng tham gia các buổi dọn dẹp vệ sinh do hiệp hội Trash Hero ở địa phương tổ chức. 

 

Em Lilly – Nhà hoạt động vì môi trường: “Chị Greta là người rất quan trọng đối với tôi vì những gì chị ấy đã làm. Greta nói rằng những đứa trẻ có thể tạo ra một sự khác biệt. Chị ấy muốn mọi người hãy làm một điều gì đó vì môi trường và rất nhiều người đã ủng hộ chị ấy.”

            

Tháng 6 vừa qua, Lilly đã có được thành công lớn đầu tiên khi cô thuyết phục được Central - một siêu thị lớn ở Bangkok - ngừng cung cấp túi nhựa trong các cửa hàng của mình mỗi tuần một lần. Trong khi đó, một số thương hiệu lớn, bao gồm cả chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã cam kết sẽ ngừng cung cấp túi nhựa sử dụng một lần vào tháng 1/2020. 

 

Em Lilly – Nhà hoạt động vì môi trường: “Tôi đang cố gắng thực hiện một thông điệp cho Bộ Giáo dục, một thông điệp về môi trường. Tôi tự nhủ rằng nếu chính phủ không lắng nghe, tôi cần phải nói chuyện trực tiếp với những người phân phối túi nhựa và thuyết phục họ dừng lại.”

 

Nhận thức của người dân Thái Lan bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt kể từ đầu năm 2019, với sự xuất hiện của Lilly và hình ảnh thương tâm về một số động vật biển có vú chết do dạ dày chứa đầy rác nhựa. Những hình ảnh ấy được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội, làm hồi sinh cuộc thảo luận trong chính phủ về đề xuất cấm sử dụng hầu hết các loại nhựa sử dụng một lần vào năm 2022. 

 

Em Lilly – Nhà hoạt động vì môi trường: “Mặc dù tình hình ô nhiễm môi trường hiện rất tồi tệ nhưng tôi muốn hướng đến điều tích cực vì tôi hy vọng chúng ta luôn có thể sửa chữa mọi thứ.”

            

Thái Lan là nước đứng thứ 6 trên thế giới về mức độ gây ô nhiễm đại dương và rác thải nhựa. Ước tính, mỗi năm một người Thái Lan sử dụng 3.000 chiếc túi dùng một lần - nhiều hơn gấp 12 lần so với một người dân sống tại Liên minh châu Âu (EU).

 

Viết bình luận

Tin liên quan