Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%

1 năm 1 tháng trước

Trong phiên họp chiều ngày 11/7 tại trụ sở Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, phía đại diện cho giới chủ sử dụng lao động  và người lao động đã có sự thống nhất đi tới mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%.

Dù còn nhiều khác biệt trong cách hiểu về khái niệm mức sống tối thiểu. Song sau 2 phiên đàm phán, các bên đã đi tới thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%.

Theo đó, tương ứng với mức tăng vùng 1 là 4.420 nghìn đồng/ tháng, vùng 2 tăng lên 3.920 nghìn đồng/ tháng,  vùng 3 tăng 3.430 nghìn đồng/ tháng, vùng 4 tăng 3.070 nghìn đồng/ tháng. Mức tăng này về cơ bản đảm bảo sự hài lòng của đại diện người lao động và chủ sử dụng lao động.

Tuy nhiên Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho rằng, ở nhiều quốc gia trên thế giới thì việc xây dựng tiền lương tối thiểu còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác như: mức tiền lương phổ biến trên thị trường, năng suất lao động, năng lực chi trả của doanh nghiệp, chi phí sinh hoạt. Đặc biệt nhiều hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có khối doanh nghiệp FDI kiến nghị cần công khai các phương án điều tra mức sống tối thiểu để làm căn cứ xây dựng tiền lương một cách công khai và minh bạch.

Viết bình luận

Tin liên quan