Cấm vĩnh viễn 2 ô tô vào cao tốc do VEC quản lý

9 tháng 1 tuần trước

Đơn vị quản lý tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây ra thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn với 2 ôtô mà đơn vị này cho là có hành vi gây rối tại trạm thu phí Long Phước trên tuyến cao tốc này.

Để làm rõ hơn về việc đơn vị quản lý tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây ra thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn với 2 ôtô, phóng viên truyền hình thông tấn đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc công ty Luật hợp danh Thiên Thanh.

PV: Thưa luật sư VEC có thẩm quyền từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 xe ô tô  có dấu hiệu gây rối tại trạm thu phí Long Phước trên tuyến cao tốc TPHCM- Long Thành – Dầu Giây không?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc công ty Luật hợp danh Thiên Thanh

Điều 23 của Hiến pháp quy định về di chuyển cư trú tức là quyền đi lại quyền tự do lưu trú.. di chuyển là hiến định trong khi đó nếu việc cấm không cho đi lại tức là mô hình chung cấm bất kỳ ai sử dụng đang đi trên cái xe đó  đều không được phép đi vào . Có lẽ VEC đang là chủ sở hữu của con đường này vì do mình là đơn vị đang đàu tư khai thác vận hành. VEC quên mất một điều BOT chỉ là một trong những hình thức đầu tư  xây dựng khai thác và chuyển giao về cơ bản toàn bộ tài sản này thuộc tài sản công. Việc VEC bỏ tiền là đơn vị đứng ra quản lý thì có thời  hạn để thu phí chứ không phải có quyền sở hữu đối với con đương này. Có lẽ Vec đang đặt mình quyền cao quá

PV: Luật sư nói rõ hơn về thẩm quyền quản lý đường cao tốc hiện nay theo quy định của pháp luật

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc công ty Luật hợp danh Thiên Thanh

Ở đây là phân công phân nhiệm để đảm bảo đầu mối và tránh đầu tư lãng phí không có nghĩa rằng anh được giao quản lý sử dụng thì anh có toàn quyền quyết định. Anh chỉ được giao khai thác sử dụng chứ không  được quyền sử hữu. Bất kỳ công trình lợi ích công cộng nào đều là sở  hữu toàn dân

Cảm ơn luật sư đã dành thời gian cho truyền hình thông tấn

Viết bình luận

Tin liên quan