Brazil nỗ lực khống chế “giặc lửa”

11 tháng 2 tuần trước

Cháy rừng đang diễn ra dữ dội tại Brazil và tiếp tục lan rộng tại khu vực rừng Amazon – lá phổi xanh của hành tinh. Hàng chục nghìn binh sĩ đã được triển khai để kiềm chế vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây.​

Theo Bộ Môi trường Brazil, 6 trong tổng số 9 bang đã yêu cầu sự trợ giúp của quân đội, một ngày sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chỉ đạo quân đội vào cuộc. Các binh sĩ đã được điều động từ Brasillia cùng các chiến đấu cơ. Khoảng 44.000 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng tại khu vực phía Bắc Amazon, và khả năng sẽ có thêm nhiều binh sĩ được điều động từ khắp cả nước tới khu vực thiên tai.

Số liệu của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil cho thấy hơn 1.600 đám cháy mới đã bùng phát trong hai ngày 22-23/8. Đáng chú ý hơn là 3/4 trong số đó xảy ra tại khu vực Amazon, rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới. Do đó, việc bảo tồn khu vực này đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến giữ gìn lá phổi xanh của thế giới và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu./.

Viết bình luận

Tin liên quan