Boeing lần đầu tiên thừa nhận lỗi phần mềm

1 năm 2 tháng trước

Hãng chế tạo mãy bay Boeing thừa nhận phải sửa lỗi phần mềm giả lập dùng để đào tạo phi công điều khiển máy bay 737 MAX. Tuyên bố được đưa ra sau 2 vụ tai nạn của dòng máy bay này khiến 346 người thiệt mạng trong vòng 6 tháng qua.

Trong một tuyên bố, Boeing thừa nhận hãng đã chỉnh sửa phần mềm giả lập của 737 MAX và cung cấp thêm thông tin cho các hãng vận hành thiết bị để bảo đảm rằng các quá trình giả lập sẽ phù hợp với các tình huống bay khác nhau. Tuy nhiên, tuyên bố của Boeing không cho biết thời điểm hãng này nhận ra lỗi phần mềm và hãng đã thông báo cho các cơ quan hữu quan khi phát hiện lỗi hay chưa.

 

Theo Boeing, phần mềm giả lập cũ không thể mô phỏng một số tình huống bay nhất định tương tự như tình huống tại thời điểm xảy ra vụ rơi máy bay của hãng Ethiopian Airlines hồi tháng 3 vừa qua hay vụ rơi máy bay Lion Air hồi tháng 10 năm ngoái. Boeing đang hợp tác chặt chẽ với các nhà chế tạo thiết bị này cũng như nhà chức trách về những sửa đổi và cải tiến mới ở phần mềm, đồng thời đảm bảo hoạt động huấn luyện cho phi công các hãng hàng không sẽ không bị gián đoạn.

 

Đây là lần đầu tiên Boeing thừa nhận lỗi phần mềm liên quan tới dòng máy bay 737 MAX,  được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn hàng không thảm khốc vừa qua.

 

Viết bình luận

Tin liên quan