Ấn Độ tìm thấy tàu đổ bộ mất tích trên Mặt Trăng

11 tháng 1 ngày trước

Cơ quan không gian Ấn Độ đã định vị được tàu đổ bộ Vikram sau khi mất liên lạc với con tàu này vào những thời khắc cuối cùng trong lúc chuẩn bị đáp lên vệ tinh tự nhiên của Trái đất hồi cuối tuần qua. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tình hình hiện tại của tàu do vẫn chưa thể kết nối lại với con tàu.

Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết tàu đổ bộ Vikram được tìm thấy hôm 8/9, 1 ngày sau khi nó mất liên lạc với bộ phận điều khiển dưới đất ngay trước khi hạ cánh xuống Mặt Trăng. Hình ảnh của con tàu được thiết bị trên tàu vũ trụ bay quanh Mặt Trăng Chandrayaan-2 của Ấn Độ chụp lại và gửi về Trái Đất. Các nhà khoa học Ấn Độ đang xác định vị trí của Vikram từ hình ảnh, tìm hiểu lý do con tàu mất liên lạc và cố gắng liên lạc trở lại với nó.

Trước đó, vào ngày 7/9, trạm điều khiển tại mặt đất của ISRO đã mất kết nối với Vikram chỉ vài phút trước khi tàu hạ cánh xuống khu vực chưa từng được khám phá trước đó tại cực Nam của Mặt trăng.

Các chuyên gia tại ISRO nói rằng thất bại không làm chùn bước những nỗ lực của Ấn Độ trong việc thám hiểm vũ trụ, bao gồm chương trình đầy tham vọng là đưa phi hành gia vào vũ trụ vào năm 2022.

Viết bình luận

Tin liên quan